ZaloĐặt hẹn

Nổ bồn cầu vì hút thuốc – Chuyện lạ nhưng có thật

Bạn có tin rằng bồn cầu có thể phát nổ vì hút thuốc? Nghe có vẻ khó tin, nhưng đây là một sự việc hoàn toàn có thật và đã xảy ra nhiều lần trên thế giới, thậm chí ngay cả tại Việt Nam.

no bon cau do hut thuoc
Hình ảnh thực tế bồn cầu bị nổ

1. Một số vụ nổ bồn cầu

– Cụ nổ bồn cầu tại Trung Quốc

Năm 2016, một phụ nữ tên Lí bị thương nặng sau khi bồn cầu tại hộp đêm KTV ở Xích Bích, Trung Quốc bất ngờ phát nổ. Cô Lí cho biết cô chưa hề chạm vào bồn cầu. Các mảnh vỡ của bồn cầu bị nổ đã gây ra vết cắt sâu 7cm khiến cô mất nhiều máu.
Sau ca phẫu thuật 3 tiếng, cô được chăm sóc tích cực trong 48 giờ.

no bon cau o trung quoc
Hiện trường vụ nổ bồn cầu

– Vụ nổ bồn cầu tại Úc

Năm 2015, một người phụ nữ ở Úc đã suýt mất mạng sau khi bồn cầu trong nhà cô phát nổ khi cô đang hút thuốc. Vụ nổ khiến cho phần bồn cầu vỡ tung, văng mảnh vỡ khắp nơi và gây thương tích nghiêm trọng cho người phụ nữ.

– Vụ nổ bồn cầu tại Anh

Cũng trong năm 2015, một người đàn ông ở Anh đã bị bỏng nặng sau khi bồn cầu trong nhà anh phát nổ khi anh đang hút thuốc. Vụ nổ khiến cho phần bồn cầu vỡ nát và bắn tung nước bẩn và mảnh vỡ lên người anh.

– Vụ nổ bồn cầu tại Việt Nam

Năm 2018, một vụ nổ bồn cầu do hút thuốc lá đã xảy ra tại một phòng trọ ở Bình Dương, khiến 4 người trong gia đình bị thương nặng. Vụ nổ xảy ra vào rạng sáng, khi người chồng đang hút thuốc trong nhà vệ sinh. Lúc này, khí methane tích tụ trong hầm cầu bốc cháy do tia lửa từ điếu thuốc, dẫn đến vụ nổ. Vụ nổ khiến cho phần bồn cầu vỡ nát, văng mảnh vỡ khắp nơi và gây thương tích cho 4 người trong gia đình.

no bon cau tai binh duong viet nam
Phòng trọ sau vụ nổ bồn cầu

2. Nguyên nhân của vụ các nổ bồn cầu

Nguyên nhân chính dẫn đến các vụ nổ bồn cầu do hút thuốc lá là do sự kết hợp của 3 yếu tố:

  • Khí gas: Hệ thống thoát nước thải trong nhà thường chứa nhiều khí gas, đặc biệt là khí methane. Khí này có thể bốc cháy khi tiếp xúc với lửa.
  • Mồi lửa: Điếu thuốc đang cháy là một mồi lửa tiềm ẩn, có thể dễ dàng gây nổ khí gas trong hệ thống thoát nước thải.
  • Hệ thống thông gió kém: Hệ thống thông gió kém khiến cho khí gas không thể thoát ra ngoài, dẫn đến nguy cơ bốc cháy cao hơn.

3. Phòng tránh nổ bồn cầu

Để phòng tránh nguy cơ nổ bồn cầu, bạn nên:

  • Tuyệt đối không hút thuốc trong nhà vệ sinh.
  • Lắp đặt hệ thống thông gió tốt cho nhà vệ sinh.
  • Thường xuyên kiểm tra và bảo trì hệ thống thoát nước thải.
  • Hạn chế sử dụng các chất tẩy rửa có thể tạo ra khí gas (Nước tẩy trắng, nước thông cống, chất tẩy rửa có chứa axit hoặc chất kiềm…).

4. Kết luận

Nổ bồn cầu là một hiện tượng nguy hiểm có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Do đó, chúng ta cần nâng cao ý thức và thực hiện các biện pháp phòng tránh để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.

Hãy chia sẻ bài viết này để nâng cao ý thức cộng đồng về vấn đề này!

5/5 - (1 bình chọn)
Scroll to Top