ZaloĐặt hẹn

09 thứ không nên xả vào đường ống nước thải

Bạn có biết rằng có một số thói quen xử lý rác thải có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho đường ống nước thải của bạn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những thứ không nên xả vào đường ống nước thải và tại sao chúng có thể gây hậu quả đáng tiếc.

nhung thu khong nen xa vao ong thoat nươc
Rác thải kết hợp với mỡ làm nghẹt đường ống thoát nước

1. Bã cà phê

Bã cà phê là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tắc đường ống nước thải. Bã cà phê đã qua sử dụng có khả năng tích tụ trong đường ống và gây tắc nghẽn. Hãy xem xét việc vứt bã cà phê vào thùng rác hoặc sử dụng nó để làm phân bón cho cây cỏ thay vì xả nó xuống cống.

2. Vỏ trứng

Mặc dù có thể bạn nghĩ vỏ trứng nghiền nát sẽ trôi đi dễ dàng trong cống, nhưng thực tế, chúng có khả năng gây tắc nghẽn nghiêm trọng. Những cạnh sắc và cứng của vỏ trứng có thể cuốn theo các chất khác và gây tắc. Hãy hủy vỏ trứng một cách thích hợp và đặt chúng vào thùng rác.

3. Dầu mỡ

Khi đổ dầu mỡ xuống cống, nó sẽ bám vào thành cống, dẫn đến tắc nghẽn đường ống theo thời gian. Hãy tốt nhất là để dầu mỡ nguội rồi bỏ nó vào thùng rác. Đừng đổ các sản phẩm khác dầu mỡ như sốt trộn salad, bơ, hay mayonnaise vào bồn rửa.

4. Bột mì

Bột mì có khả năng đông lại và dính vào các chất khác khi trộn với nước, làm tắc nghẽn cống nhanh hơn. Vì vậy, luôn vứt bột mì vào thùng rác, dù bạn đã trộn nó với nước hay chưa.

5. Thuốc

Xả thuốc hết hạn hoặc thuốc nghiền nát xuống cống có thể gây rò rỉ chất trong thuốc vào nguồn nước uống và môi trường. Hãy vứt thuốc vào thùng rác

6. Các chất tẩy rửa

Hầu hết các sản phẩm tẩy rửa đều chứa hóa chất độc hại, do đó không nên đổ xuống cống. Những hóa chất này có thể ngấm vào nguồn nước và gây nguy hiểm cho hệ sinh thái.

7. Thực phẩm có thể nở

Đừng để thức ăn tinh bột, như mì ống và cơm, chảy xuống cống quá nhiều, vì chúng có khả năng nở ra khi tiếp xúc với nước và gây tắc nghẽn.

8. Sản phẩm làm từ giấy

Ngoài giấy vệ sinh, không nên xả sản phẩm giấy khác xuống cống. Chúng có khả năng thấm hút nước cực cao và có thể gây tắc nghẽn đường ống.

9. Sơn

Tương tự như sản phẩm tẩy rửa, không bao giờ đổ sơn xuống cống, dù nó có dạng lỏng. Sơn có khả năng gây ô nhiễm môi trường và tắc nghẽn đường ống nước thải.

Lời kết

Bạn nên tránh đổ những thứ trên vào đường ống nước thải để giảm thiểu nguy cơ bị tắc đường ống thoát nước, đồng thời cũng giúp bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên phân loại rác thải tại nguồn và bỏ đúng nơi quy định. Hãy cùng chung tay bảo vệ môi trường bằng cách thay đổi thói quen xả rác thải.

Đánh giá bài viết
Scroll to Top