ZaloĐặt hẹn

Bể tự hoại là gì? Nguyên lý hoạt động của bể tự hoại

Bể tự hoại là một hạng mục không thể thiếu của bất cứ ngôi nhà hay công trình nào. Vậy bể tự hoại là gì? Công dụng của bể tự hoại là gì và nguyên lý của bể tự hoại như thế nào mà nó lại quan trọng đến thế … Tất cả các câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới dây.

1. Bể tự hoại là gì ?

Bể tự hoại là một hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt bằng phương pháp tự hoại, bao gồm các bể chứa và lắng cặn. Bể tự hoại là nơi chứa và xử lý các chất thải vô cơ như phân, nước thiểu, thức ăn thừa … và các chất thải hữu cơ khác từ quá trình sinh hoạt hàng ngày của con người trước khi thải ra môi trường.

Bể tự hoại là một phần quan trọng của hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt. Nó giúp bảo vệ môi trường khỏi ô nhiễm do nước thải. Bể tự hoại cũng giúp tiết kiệm chi phí xử lý nước thải.

Bể tự hoại có nhiều tên gọi khác nhau, như: bồn tự hoại, hầm tự hoại, hầm cầu, bể phốt …

be tu hoai la gi be phot 3 ngan
Hình ảnh thực tế bể phốt

2. Nguyên lý hoạt động của bể tự hoại

Nguyên lý hoạt động của bể tự hoại dựa vào quá trình tự nhiên của vi khuẩn và vi sinh vật trong việc xử lý chất thải hữu cơ. Dưới đây là nguyên lý hoạt động chính của bể tự hoại:

  • Thu thập và chứa chất thải, nước thải: Nước thải từ nhà tắm, nhà bếp và nhà vệ sinh được thu thập và chứa trong bể tự hoại. Trong quá trình này, các chất thải hữu cơ như chất béo, xà phòng, phân và mùn cưa sẽ được tách ra khỏi nước thải.
  • Phân lớp chất thải: Trong bể tự hoại, nước thải được phân lớp thành ba lớp khác nhau. Lớp trên cùng là lớp mỡ và dầu, lớp giữa là nước thải chứa hữu cơ và chất thải rắn nhẹ, và lớp dưới cùng là chất thải lắng đáy, bao gồm phân và mùn cưa.
  • Xử lý bằng vi sinh vật: Trong lớp nước thải chứa hữu cơ, có một quá trình tự nhiên xảy ra gọi là quá trình phân hủy sinh học. Vi khuẩn và vi sinh vật tự nhiên trong nước thải sẽ tiến hành quá trình phân hủy, biến đổi các chất hữu cơ thành chất hữu cơ đơn giản hơn, giảm bớt sự ô nhiễm trong nước thải.
  • Lắng đáy và phân hủy: Lớp chất thải lắng đáy sẽ tiếp tục phân hủy dưới tác động của vi khuẩn anaerobic (vi khuẩn không yêu cầu oxy). Quá trình phân hủy này giúp giảm kích thước và khối lượng của chất thải rắn, giúp bể tự hoại có thể lưu trữ lâu hơn mà không cần thường xuyên xả nước thải.
  • Xả nước thải đã qua xử lý: Nước thải đã qua quá trình xử lý trong bể tự hoại sẽ được xả vào môi trường. Tuy nhiên, nước thải này đã được xử lý một cách cơ bản, vẫn chứa một số chất hữu cơ và vi sinh vật, do đó cần được xả vào môi trường một cách cẩn thận và tuân thủ các quy định môi trường để đảm bảo không gây ô nhiễm.
be tu hoai la gi nguyen ly hoat dong be tu hoai 3 ngan
Nguyên lý của bể tự hoại 3 ngăn

3. Cấu tạo của bể tự hoại

Hiện nay có nhiều loại bể tự hoại khác nhau. Có thể phân loại như sau:

3.1. Theo cấu tạo

– Bể tự hoại 2 ngăn

Bể tự hoại 2 ngăn được cấu tạo bao gồm một ngăn chứ chất thải được xả xuống bể và một ngăn lắng. Tại ngăn chứa, các vi sinh sẽ phân hủy các chất thải hữu cơ thành dạng bùn, còn lại những chất thải trôi nổi được chuyển sang ngăn lắng chờ phân hủy nốt.

Các chất thải vi sinh vật không phân hủy được sẽ thải ra ngoài qua đường ống dẫn ra cống.

– Bể 3 ngăn

Bể tự hoại 3 ngăn có nguyên lý hoạt động tương tự như trên, nhưng sẽ gồm có các ngăn đó là: 1 ngăn chứa, 1 ngăn lắng và 1 ngăn lọc hoặc 1 ngăn chứa và 2 ngăn lắng.

3.2. Theo chất liệu

– Bể tự hoại xây

Bể tự hoại phổ biến ở khu vực nông thôn, được xây bằng gạch hoặc bê tông. Loại bể này có ưu điểm là dễ đáp ứng nhu cầu theo dung tích tuy nhiên lại có nhược điểm là yêu cầu kỹ thuật thi công cao và dễ bị thấm nứt, gây rò rỉ chất thải ra ngoài.

– Bể tự hoại nhựa composite

Đây là loại bể được sản xuất từ nhựa composite và nhựa nguyên sinh siêu bền, thường được sử dụng ở những nước phát triển. Do làm từ nhựa, bể này không bị thấm nứt hay rò rỉ như bể xây, đồng thời dễ dàng vận chuyển lắp đặt, tiết kiệm thời gian.

4. Nguyên lý hoạt động của bể tự hoại

Nước thải từ nhà vệ sinh, bếp và các khu vực sinh hoạt khác sẽ được dẫn vào bể tự hoại. Trong bể tự hoại, nước thải sẽ được phân hủy bởi các vi sinh vật. Các vi sinh vật này sẽ phân hủy các chất hữu cơ trong nước thải thành các chất vô cơ. Các chất vô cơ này sẽ được hòa tan trong nước và thải ra môi trường.

5. Những lưu ý khi sử dụng bể tự hoại

Để bể tự hoại hoạt động hiệu quả, cần lưu ý một số điểm sau:

  • Không đổ các chất thải rắn như giấy vệ sinh, dầu mỡ, thức ăn thừa,… vào bể tự hoại.
  • Không đổ các hóa chất tẩy rửa mạnh vào bể tự hoại.
  • Vệ sinh bể tự hoại định kỳ. Bể tự hoại cần được vệ sinh định kỳ để đảm bảo hoạt động hiệu quả. Thời gian vệ sinh bể tự hoại thường là 3-5 năm/lần. Việc vệ sinh bể tự hoại được thực hiện bằng cách hút cặn bể tự hoại bằng xe chuyên dụng.

6. Lời kết

Tóm lại, nguyên lý hoạt động của bể tự hoại là dựa vào vi khuẩn và vi sinh vật trong việc phân hủy và xử lý chất thải hữu cơ trong nước thải. Quá trình tự nhiên này giúp giảm thiểu tác động của nước thải đến môi trường và đảm bảo sự an toàn cho cả con người và môi trường tự nhiên.

VỆ SINH Pro ®

5/5 - (4 bình chọn)
Scroll to Top